Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Điều trị thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Tâm Trí

Thứ tư, 10/08/2022, 15:01 GMT+7

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh cột sống, xương khớp phổ biến. Để tránh những biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần phát hiện sớm các triệu chứng để nhanh chóng điều trị thoát vị đĩa đệm từ giai đoạn nhẹ, giúp tăng khả năng hồi phục và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cô N.T.N  58 tuổi (quê tại xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, An Giang) đã biết đến Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp từ lâu, cũng như đã theo dõi nhiều ca bệnh điều trị tại đây kết quả  rất hài lòng. Cô bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng  đã lâu có chỉ định mổ nhưng cô và gia đình không dám mổ, sau khi trao đổi với gia đình và được sự tư vấn bác sĩ  Khoa YHCT – PHCN  Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp cô quyết định bước đầu điều trị nội khoa kết hợp tập vật lý trị liệu tại Khoa YHCT – PHCN Bệnh Viện Tâm Trí Đồng Tháp.

hinh_1

Phương pháp điều trị bằng siêu âm, điện xung, sóng ngắn kết hợp với kỹ thuật xoa bóp vùng và kéo cột sống thắt lưng. Qua 03 tuần kiên trì điều trị cô đã đỡ rất nhiều, đi lại không còn đau, sinh hoạt gần như bình thường.

hinh-vltl-2

Cô N.T.N đã đỡ đau lưng rất nhiều, sinh hoạt gần như bình thường

BS.Ck1 Hồ Minh Đức – Trưởng Khoa YHCT-PHCN cho biết, hiện tại bệnh thoát vị đĩa đệm chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, mà chỉ có thể hạn chế sự ảnh hưởng của bệnh. Cụ thể, có nhiều phương pháp như điều trị vật lý trị liệu, sử dụng sóng laser hoặc sóng cao tần cải thiện sự co cứng nhằm giảm tình trạng đau nhức mỗi khi vận động như trường hợp của cô N.T.N. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối thoát vị (Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp cũng đang áp dụng phương pháp phẫu thuật điều trị hiệu quả cho rất nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm), phương pháp này mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên nếu như bệnh nhân phẫu thuật cắt mổ muộn thì hiệu quả mang lại cũng sẽ không được cao.

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh rất phổ biến hiện nay, nhất là những người có chế sinh hoạt không hợp lý và ít vận động và để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này chúng ta cần làm những điều sau:

– Giữ tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hàng ngày: Trong quá trình ngồi học tập và làm việc chúng ta cần ngồi đúng tư thế tránh để cột sống vẹo, gù. Tránh mang vác những vật nặng, nhất là những vật nặng mà bê vác ở tư thế lom khom.

– Đối với những người ngồi làm việc văn phòng, làm nhiều giờ liền bên máy tính cần có thời gian nghỉ ngơi sau khoảng 45-60 phút làm việc. Mục đích của việc vận động, giải lao kéo giãn cột sống tránh tạo áp lực nên đĩa đệm cũng như đốt sống cổ.

Có thể bạn quan tâm:


BS.CK1 Hồ Minh Đức
Trưởng Khoa YHCT-PHCN,  BVĐK Tâm Trí Đồng ThápGiới hạn tin theo ngày :