Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc năm 2018

Thứ tư, 14/11/2018, 16:15 GMT+7

Ngày 14-11, tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp tổ chức hội thảo hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc, từ ngày 12 - 18/11. 

Nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm của toàn thể CBVC bệnh viện về phòng, chống kháng thuốc, nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong cộng đồng, trong y tế, tạo động lực thúc đẩy CBVC bệnh viện quan tâm, chia sẻ và cùng chung tay góp sức, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, giảm sự đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra đối với con người.

Ngày 14/11/2018, tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp tổ chức hội thảo hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc, từ ngày 12 - 18/11 với quy mô toàn bệnh viện.

hinh1

Tổ chức hội thảo về phòng, chống kháng thuốc tại bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

Đặt vấn đề:

Kháng thuốc là mối hiểm họa nhiều mặt đối với sự sống còn của loài người, đối với sức khỏe cộng đồng, đối với kinh tế - thương mại và sự phát triển bền vững của Việt Nam. 

Tại Việt Nam thuốc giữ vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế, nhu cầu sử dụng thuốc của người dân ngày càng lớn, không chỉ yêu cầu về đủ số lượng mà còn yêu cầu sử dụng thuốc có chất lượng, đảm bảo hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Từ năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra khẩu hiệu: “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa” vì vi khuẩn kháng thuốc có thể lây lan rất nhanh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế, để phòng, chống tình trạng kháng thuốc kháng sinh cần phải có chiến lược, kế hoạch cụ thể và lâu dài từ đầu tư cơ sở, trang thiết bị đến đào tạo nguồn nhân lực”.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân tình trạng kháng thuốc là do sử dụng kháng sinh không phù hợp (người bệnh tự mua kháng sinh về điều trị không phù hợp với chủng vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh), sử dụng dưới liều, quá liều hoặc lạm dụng thuốc.

Ngoài ra, công tác phòng và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm không hiệu quả làm tăng sự lan truyền của vi khuẩn kháng thuốc; công tác giám sát kháng thuốc tại các bệnh viện thực hiện chưa đầy đủ, chưa thường xuyên; thiếu cơ sở xét nghiệm để xác định chính xác vi sinh vật kháng thuốc.

Tiến hành triển khai:

hinh2

CBVC Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp tham gia ký cam kết về “Tuần lễ phòng, chống kháng thuốc”.

hinh3 
Thực hiện treo băng rol với khẩu hiệu “Sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm”.

Chiến dịch kêu gọi toàn xã hội hành động để đảm bảo một thế hệ tương lai tiếp tục được sử dụng kháng sinh có hiệu quả.

 “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa”


Hương Sen (Trưởng Khoa Dược)