Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Phẫu thuật ngoại khoa về ngay trong ngày không cần nằm viện

Thứ bảy, 01/10/2022, 14:16 GMT+7

Khi nhắc đến phẫu thuật có thể bạn sẽ nghĩ đến việc phải nằm viện để theo dõi. Nhưng trên thực tế với công nghệ hiện đại, một số phẫu thuật ngoại khoa được diễn ra nhanh chóng và ít biến chứng, các bác sĩ sẽ cho phép bệnh nhân về ngay trong ngày. Điều này, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí và thời gian nằm viện, đồng thời vẫn đảm bảo được an toàn sức khỏe cho người bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp cho phép bệnh nhân về ngay trong ngày với các phẫu thuật ngoại khoa cơ bản. Với các phẫu thuật cơ bản về tiểu phẫu chuyên khoa Ngoại, thường được diễn ra trong thời gian ngắn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ cần đợi theo dõi khoảng vài tiếng, với tình trạng ổn định sẽ được ra về trong ngày. 

1. Phẫu thuật bướu

Bướu có nhiều loại có thể là bướu lành tính hoặc ác tính tùy theo vị trí và ảnh hưởng của nói với cơ thể. Các loại bướu thường gặp là bướu mỡ, bướu bã, bướu hoạt dịch. Bướu mỡ hay u mỡ là tình trạng lớp chất béo tích tụ dưới da, thường có dạng hình tròn với kích thước to nhỏ khác nhau. Bướu mỡ có thể xuất hiện ở thân mình, tay và đùi. Bướu mỡ đa phần là lành tính không ảnh hưởng đến cơ thể nhưng lại gây mất thẩm mỹ và khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày. 

Bướu bã hay u/bướu bã đậu là dạng nang chứa chất bã. Dù là bướu lành tính nhưng có xu hướng phát triển dần theo thời gian gây mất thẩm mỹ và dễ bị áp xe hóa. 

Bướu hoạt dịch hay u hoạt dịch khớp thường xuất hiện ở cổ tay, cổ chân, khoèo. Bướu hoạt dịch sẽ thường xuất hiện với người hay vận động hay có chấn thương ở cổ tay, cổ chân. 

Với các loại bướu này khi phẫu thuật loại bỏ, quá trình thường diễn ra rất nhanh và có thể về ngay trong ngày phẫu thuật mà không cần nằm viện. 

2. Phẫu thuật cắt bao quy đầu

Phẫu thuật cắt bao quy đầu thường được thực hiện với trường hợp bị hẹp, dài hoặc nghẹt bao quy đầu. Ở cả trẻ em và người trưởng thành, quá trình cắt bao quy đầu hiện nay được diễn ra khá nhanh chóng và không cần nằm viện. 

phau-thuat-ngoai-khoa-ve-trong-ngay-2

Có 3 phương pháp phổ biến để cắt bao quy đầu: phương pháp truyền thống, cắt bằng laser và cắt thẩm mỹ. Quá trình theo dõi sau phẫu thuật chủ yếu từ 2-5 giờ, tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh. 

3. Phẫu thuật hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay. Đây là tình trạng dây thần kinh ở giữa ống cổ tay bị chèn ép, gây các cảm giác tê, đau tay, giảm khả năng hoạt động của cổ tay. Hội chứng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của cơ thể vì vậy cần nhanh chóng được phẫu thuật và điều trị. 

phau-thuat-ngoai-khoa-ve-trong-ngay-3

Phẫu thuật ống cổ tay được chỉ định ở những bệnh nhân có mức độ nặng như rối loạn cảm giác, teo cơ. Có hai phương pháp phẫu thuật ống cổ tay cơ bản là mổ hở ít xâm lấn và mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi được áp dụng nhiều bởi tính nhanh chóng và phục hồi nhanh, người bệnh không cần phải nằm viện, sau phẫu thuật có thể về ngay trong ngày. 

4. Phẫu thuật ngón tay lò xo

Ngón tay lò xo hay ngón tay cò súng là một hội chứng mà người bệnh gặp phải sẽ có tình trạng đau khi gập hoặc duỗi các ngón tay. Điều này gây khó khăn trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Ngón tay lò xo là tình trạng viêm hoặc thoái hóa các bao gân gấp ngón tay, gây chít hẹp bao gân. Từ đó, làm cho các gân gấp khó lướt qua khi gập hoặc duỗi ngón tay. Các gân gấp bị viêm làm xuất hiện hạt xơ, làm chuyển động của gân gấp qua vị trí hạt xơ bị cản trở.

phau-thuat-ngoai-khoa-ve-trong-ngay-4

Với bệnh nhân có triệu chứng nặng và kéo dài không thuyên giảm khi điều trị bằng thuốc hay vật lý triệu liệu, sẽ được chỉ định phẫu thuật ngoại khoa. Phẫu thuật sẽ giúp giải phóng chèn ép, cắt bỏ phần viêm xơ.

5. Phẫu thuật da thừa hậu môn, trĩ ngoại

Da thừa hậu môn là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân có tiền sử mắc trĩ ngoại đã được điều trị. Trĩ ngoại và da thừa hậu môn không mấy gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại có ảnh hưởng đến sinh hoạt và gây khó chịu cho người bệnh. Khi da thừa hậu môn lớn gây nên việc khó vệ sinh sạch, bất tiện, gây khó chịu do cảm giác ngứa, viêm nhiễm. 

phau-thuat-ngoai-khoa-ve-trong-ngay-5

Hiện nay với công nghệ tiên tiến, phẫu thuật loại bỏ da thừa hậu môn hay trĩ ngoại được tiến hành nhanh chóng và ít gây biến chứng. Với trình trạng sức khỏe chuyển biến tốt sau phẫu thuật thì các bác sĩ có thể cho phép về ngay trong ngày và theo dõi tại nhà, không cần nằm viện. 

6. Phẫu thuật rút JJ, rút đinh Kirschner

Ống JJ hay ống niệu quản là dụng cụ được đặt vào cơ thể với các bệnh nhân bị mắc các bệnh hay chấn thương khiến nước tiểu từ thận xuống bàng quang bị cản trở. Là công cụ nhân tạo hỗ trợ vậy nên ống niệu quản cần được rút ra khi hết thời gian đặt hay khi cơ thể đã hồi phục không cần sự hỗ trợ của ống niệu quản. 

phau-thuat-ngoai-khoa-ve-trong-ngay-6

Rút ống niệu quản thông thường được diễn ra bằng phương pháp nội soi bàng quang. Kỹ thuật này được thực hiện đơn giản, nhanh chóng và ít gây đau. Sau rút ống, người bệnh được nằm theo dõi trong khoảng vài giờ và có thể về nhà ngay trong ngày mà không cần nằm viện. 

Với đinh Kirschner là dụng cụ kết hợp xương được sử dụng với các ca chấn thương bàn tay hoặc bàn chân. Đinh Kirschner được làm từ thép không gỉ, sau thời gian được đặt vào cơ thể, khi các khớp xương đã hồi phục, đinh Kirschner cần được rút ra. 

So với các phẫu thuật trên, để rút đinh Kirschner, các bác sĩ phải thực hiện mổ rút đinh thông qua vết mổ cũ. Sau khi lấy đinh ra, vết thương sẽ được khâu lại và phần chi phải được cố định ít nhất 1 tuần để hồi phục. 

phau-thuat-ngoai-khoa-ve-trong-ngay-7

Cuộc phẫu thuật được diễn ra khoảng 30 phút đến 1 giờ, sau phẫu thuật, người bệnh cần theo dõi vài giờ tùy theo tình trạng. Nếu tình trạng tốt, vết thương ổn định, không biến chứng thì người bệnh có thể về ngay trong ngày. 

Với công nghệ y học tiên tiến, việc về ngay trong ngày không cần nằm viện khi thực hiện các phẫu thuật đơn giản là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ mới cho phép người bệnh về ngày trong ngày hay nằm viện. Để đảm bảo an toàn trước và sau phẫu thuật, người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện phẫu thuật. 

Có thể bạn quan tâm: 

Khách hàng có nhu cầu thực hiện các phẫu thuật trên, vui lòng đến đăng ký khám Ngoại khoa tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp để được bác sĩ tư vấn. Hoặc liên hệ tổng đài 02773.875.993 gặp bác sĩ chuyên khoa giải đáp. 

 

Diễm Hà

Giới hạn tin theo ngày :    
suncity oxbet bk8 s666 11bet zbet lode88 12bet nbet hb88 kubet77 fcb8 k8 mig8 top88 sbobet vnloto onebox63 vwin bet69 zowin win2888 sun hotlive bet168 ibet888 33win bong99 kubet w88 bong88 m88 vn88 xoso66 vobo88 binh88 jdb666 corona888 kimlong90 hb88g pua88 dd7 8xbet